Các hình thức scam trong thị trường tiền mã hóa và cách phòng tránh phần 1

Thị trường tiền mã hóa đang tăng trưởng mạnh, mang đến rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Đồng thời, thị trường này cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Chưa nói đến sự biến động của thị trường, rủi ro mà bất cứ người mới nào cũng dễ gặp phải khi bước vào thị trường này là: lừa đảo (scam) khắp mọi nơi. Cùng mình xem một số hình thức scam hiện nay trong thị trường tiền mã hóa và cách phòng tránh nó nhé!

Trang web giả mạo

Bạn có thể nghĩ mình không bao giờ click vào một trang web giả mạo nhưng đôi khi bạn có thể vô tình trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này.

Hình thức scam ngày càng tinh vi, bạn cần kiểm tra kỹ trước khi click vào bất kỳ website nào. Hãy luôn kiểm tra địa chỉ URL và đánh dấu các trang web bạn thường truy cập. Các trang web giả mẹo sẽ sử dụng các ký tự tương tự trong URL để nhìn giống như web thật (Ví dụ: URL giả mạo với số 0 trong đó thay vì ký tự ‘o’)

Ứng dụng di động giả mạo

Một cách phổ biến khác để lừa đảo các nhà đầu tư tiền mã hóa là thông qua các ứng dụng giả mạo từ Google Play và Apple App Store. Mặc dù, Google Play và Apple thường nhanh chóng tìm thấy các ứng dụng giả mạo và loại bỏ chúng trên App Store, nhưng vẫn có một số lượng lớn người mới bắt đầu vào thị trường bị lừa trước đó. Theo báo cáo của Bitcoin News, có hàng nghìn người đã tải xuống các ứng dụng về tiền mã hóa giả mạo.

Bạn nên kiểm tra kỹ trước khi tải bất kỳ ứng dụng nào,  có lỗi chính tả trong tên của ứng dụng không? Biểu tượng hay màu sắc có gì khác lạ? Tốt nhất là bạn lên website chính thức và tìm link tải ứng dụng từ đó.

Scam từ mạng xã hội

Bạn có thể theo dõi những tài khoản mạo danh trên mạng xã hội như Twitter. Đừng tin tưởng vào những lời đề nghị đến từ Twitter hoặc Facebook, đặc biệt nếu lời là các lời đề nghị chuyển tiền, lấy 12 từ khóa ví, mật khẩu email,…

Nhớ vào website dự án và click theo dõi mạng xã hội từ đường link dẫn trên trang web chính thức đó.

Lừa đảo Email

Ngay cả khi nó trông giống hệt như một email bạn nhận được từ một quỹ lớn, hãy cẩn thận trước khi đầu tư tiền. Kiểm tra xem email có giống hệt nhau không và biểu tượng có gì khác lạ? Bạn có thể xác minh rằng địa chỉ email được kết nối hợp pháp với công ty không? Và đừng bao giờ nhấp vào một liên kết trong email để đến một trang web. Những link này có thể chuyển hướng người dùng đến các trang web để lấy cắp tiền và thông tin cá nhân.

Email lừa đảo trong thị trường crypto
Email lừa đảo trong thị trường crypto

Giả mạo các admin hỗ trợ cộng đồng

Đây là hình thức scam mà các thành viên GFS Blockchain thường gặp nhất. Đặc biệt khi bạn là người mới, bạn vào group để hỏi thông tin. Các thành phần lừa đảo luôn trực chờ để vào inbox bạn yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân.

Hình thức lừa đảo này rất chuyên nghiệp và tinh vi khi họ đổi tên giống hệ admin và vào nói chuyện hỗ trợ bạn trước, sau đó đưa ra các lời mời gọi chuyển tiền để đăng ký mua private những dự án với lời hứa không thể cưỡng lại là dự án có thể tăng giá nhiều lần.

Dù các admin của GFS Blockchain hay bất kỳ group nào khác đều nói rõ họ KHÔNG BAO GIỜ CHỦ ĐỘNG nhắn tin trước, các thành viên mới vẫn trở thành miếng mồi ngon cho bọn lừa đảo.

Các hình thức scam trong thị trường tiền mã hóa và cách phòng tránh
Các admin sẽ không bao giờ chủ động nhắn tin cho bạn

Hãy nhớ, kiểm tra thật kỹ username của các admin, lưu lại danh bạ và đổi tên các admin theo ý của bạn để tránh bị lừa, các admin không bao giờ chủ động liên lạc, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân hay private key cho bất cứ ai.

Tặng token/coin trên mạng xã hội

Hãy lưu ý đến các nhóm và người dùng trên mạng xã hội (Facebook, Telegram và Twitter) giả mạo để cung cấp quà tặng là các token có giá trị.

Giả mạo Fanpage và thông báo tặng coin
Giả mạo Fanpage và thông báo tặng coin

Bất cứ khi đọc được thông báo dạng “gửi 1 ETH đến địa chỉ này và nhận lại số tiền X” thì đó chắc chắn là lừa đảo. Nên nhớ không có bữa ăn nào là miễn phí, đặc biệt trong thị trường tiền mã hóa này!

Lời kết

Vì lừa đảo ở khắp mọi người, đặc biệt trong thị trường tiền mã hóa người mới càng dễ bị lừa. Nên bạn hãy luôn cẩn thận, chuẩn bị đầy đủ kiến thức để bảo vệ tài sản sản của mình. Luôn nhớ kỹ không cho bất kỳ ai trên mạng 12 từ khóa bảo vệ ví. Những vấn đề liên quan đến chuyển tiền đều phải kiểm tra rất kỹ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể trao đổi bất cứ lúc nào! Và nhớ rằng, các admin KHÔNG BAO GIỜ CHỦ ĐỘNG NHẮN TIN TRƯỚC cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *