HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ NFT TỪ A-Z: CÁC CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ 1 DỰ ÁN NFT THƯỜNG DÙNG (PHẦN 1)

HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ NFT TỪ A-Z: CÁC CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ 1 DỰ ÁN NFT THƯỜNG DÙNG (PHẦN 1).

Khái quát sơ bộ về NFT:

Thị trường xấu, học thêm kiến thức còn tiền thì DCA anh em. Chuỗi series này là tổng hợp kiến thức mình đã đọc và chiêm nghiệm của những nhà sưu tập, đầu tư NFT hàng đầu như: Degen Davinci, Stu, Jean Galea, Giancarlo,v.v. Mừng xóm Crypto thành lập chia sẻ cho anh em.
Thị trường NFT đang là một “ngách” nổi bật của cả thị trường tiền điện tử nói chung với mức tăng trưởng hấp dẫn gần đây và còn rất nhiều tiềm năng. Trong hơn 1 tháng qua, mặc dù BTC và các Altcoin đang có sự sụt giảm đáng kể bởi những tin tức tiêu cực như chiến tranh U Cà – Gấu Nga, FED tăng lãi suất, UST bị bán tháo,v.v. nhưng tổng vốn hóa thị trường NFT lại tăng trưởng đáng kể với mức tăng 21,4% thời điểm hiện tại so với cuối tháng 3/2022. Một số dự án NFT cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh như Azuki (ETH), Smoke Head (SOL), Oke Bear (SOL),v.v. (Vấn đề tại sao mỗi khi ETH dump, thì NFT pump thì nếu rảnh mình sẽ viết về chủ đề này để chúng ta cùng thảo luận). Trong ngày hôm nay thị trường dump mạnh, thì volume giao dịch NFT cũng tăng hẳn 89% trong 24 giờ qua với tổng 123,558,192 giao dịch.
Giờ quay lại vấn đề chính là NFT là gì ? Những lợi ích và rủi ro NFT ? Những chỉ số để đánh giá một dự án NFT có đáng đầu tư không ?
– NFT là được từ viết tắt bởi cụm từ Non Fungible Tokens là một loại mã thông báo kĩ thuật số không thể thay thế, mà trong đó mỗi mã thông báo là riêng biệt và độc nhất. Vì bản chất này nên nhiều NFT có những độ hiếm và giá trị khác nhau và được sự công nhận là tài sản kỹ thuật số trong cộng đồng.
Hiện, NFT được sử dụng trong khá nhiều dự án ở thị trường tiền điện tử với nhiều hình thức khác nhau như: Âm nhạc Nghệ Thuật, Thể Thao, GameFi, Metaverse, domain, Iot và bất động sản,.v.v

Những thuộc tính nổi bật của NFT:

 • Tính không thể chia cắt

 • Quyền sở hữu

 • Tính độc đáo

 • Số lượng có hạn

 • Minh bạch

 • Khả năng tương tác

 • Bảo vệ bản quyền

 • Quản lý danh tính

 • Thị trường Phi tập Trung

Về rủi ro thì có thể là bị sao chép, ăn cắp, rửa tiền cũng như các dự án cam, quýt xoài mận, dưa leo. Dù mình có kinh nghiệm gần 1 năm ở thị trường NFT nhưng vẫn vừa bị cam con Pharaoh NFT trên hệ ADA, may mà mint whitelist chả mất nhiêu tiền nên mọi người cẩn thận.
Thị trường NFT đang được xem là nơi “trú ẩn” trong lúc thị trường đỏ lửa như thế này nhưng không có buổi ăn nào miễn phí. Chúng ta để ăn và hiểu được cái bánh NFT này cần có kiến thức cơ bản về thị trường và mình sẽ nêu một số thông số cơ bản để các bạn đánh giá có nên đầu tư vào 1 dự án NFT hay không cũng như cách tìm các dự án NFT nổi bật để cày lấy whitelist và mint. Về mặt giá sàn NFT chúng ta hoàn toàn khó định giá chính xác mức độ tăng trưởng hay giá trị của NFT dù bạn hiểu rõ giá trị mức độ dự án đến đâu và trong tất cả cuộc chơi chúng ta phải cần 1 yếu tố đó là may mắn. Những thông số sẽ không giúp bạn thắng 100% nhưng ít ra nó giảm phần thua của bạn ở thị trường trước được đôi phần.

Đầu tiên là về mặt Art:

 • Tất cả chúng ta đều biết một sản phẩm hay một dự án đem lại lợi nhuận cho các holder thì yếu tố tiên quyết và mạnh mẽ nhất chính là “Độ quan tâm của công chúng”, Các nhân tố khác chỉ là yếu tố hỗ trợ để đẩy mạnh mức độ quan tâm của công chúng. Mà mức độ công chúng theo như Degen Davinci trong thị trường NFT thì sẽ là bài toàn công thức như sau:
 • Public Interest = Flex (khoe, tự hào ) + Community (Cộng Đồng) + Identity (nhận diện, nhận dạng).
 • Bạn sẽ không bao giờ có thể khoe những gì bạn có nếu bạn không có một cộng đồng. Và không thể nào có một cộng đồng nếu cộng đồng đó không có một nhận dạng rõ ràng, độc nhất. Yếu tố art ở đây sẽ đánh mạnh vào Identity nhận dạng, nhận diện một nhóm, một hội NFT riêng biệt. Bởi giống như 1 thương hiệu, 1 dự án NFT cần bộ nhận dạng riêng biệt của dự án để nhận diện những người sở hữu chúng. Và khi có được yếu tố Art, thì người ta mới có thể nhận diện cộng đồng và art phải đủ “tinh tế” đúng tệp khách hàng thì họ mới đem đi khoe mẽ ở các nền tảng Social Media. Ví dụ ở trường hợp Ape Bored Yacht Club được đổi ảnh đại diện rất nhiều bởi những người sở hữu, cùng những người nổi tiếng như: Stephen Curry, Justin Bieber, Memphis Depay, Eminem.v.v.v Tạo ra được 1 cộng đồng lớn và nhận được sự ghi nhận của công chúng về độ nổi bật. Một số tiêu chí đánh giá Art có thể kể đến như:
 • Sạch sẽ, đơn giản
 • Background đơn giản
 • Khác biệt so với những bộ sưu tập khác trên thị trường ( chả ai thích một dự án NFT có nét copy, sao chép đối với các dự án đi trước )
 • Art có cá tính riêng của cộng đồng, khát vọng và thể hiện được niềm sư tử kiêu hãnh: Người ta sẽ lấy art NFT sư tử, hổ, Khỉ hip hop, Vitalik Bored làm đại diện chứ không ai lấy hình con chuột, con giun, con gián để làm ảnh đại diện). Dẫu vậy vẫn có một số dự án nếu họ “Dễ thương hóa” được các hình tượng đó thì vẫn hay.
 • Ngoại lệ vẫn có một số trò kỳ lạ, hình ảnh khác biệt hoặc văn hóa phản nghịch với thực tại thì những NFT đó cũng sẽ có giá trị. Thú vị là có một số dự án art đẹp như giá lại không tăng so với một số dự án văn hóa phản nghịch bằng những nét vẽ châm biếm, hay khác lạ tạo sự tò mò. Tuy nhiên đây là số hiếm ở thị trường.
 • Thứ hai là Total Supply (tổng cung hay độ lớn NFT của toàn bộ dự án)
Tổng cung bộ sưu tập cho thấy mức độ phát triển của dự án trong tương lai. Một bộ sưu tập với tổng cung lớn ( thường thì dao dộng 7.000-10.000 NFT) sẽ cho thấy mức độ tốt hơn trong dài hạn, bởi nhiều người có cơ hội sở hữu cũng như tạo ra mạng lưới cộng đồng lớn hơn, từ đó những người sở hữu NFT hiếm trong BST sẽ có hành vi khoe chúng lên mạng xã hội giúp promote dự án.
Về mặt tổng quan hiện nay, các dự án NFT mới ra trên ETH phần lớn đều có tổng cung khá lớn để đáp ứng nhu công mở rộng mạng lưới trong dài hạn. Các dự án có tổng cung ít trong ngắn hạn sẽ đẩy giá sàn lên mức mong đợi cao, tạo độ khan hiếm. Tuy vậy, thị trường NFT ngày càng rộng lớn và phát triển mạnh, nhiều người muốn có cùng 1 bộ sưu tập trong một hội nhóm nhất định thì các dự án cũng đã đáp ứng nhu cầu này bằng việc ra mắt Gen 1, Gen 2 như (MAYC – Mutant Ape Yacht Club được phát triển từ Bored Ape Yacht Club ), Maga Gen 0 (NEAR) và Maga Gen 1 (NEAR),v.v.

Tiếp đến là Sự đổi mới:

Sự đổi mới luôn là điểm nhấn trong bất cứ ngành nghề nào để giúp bạn thu hút được sự chú ý của khách hàng, cũng như họ đưa ra các quyết định mua hay đầu tư và NFT cũng không phải ngoại lệ.
Hiện nay, có hơn 1000 dự án NFT trên chain Ethereum ra mắt mỗi ngày, 800 là con số với Solana và hàng chục dự án mới mỗi ngày trên các chain khác như Near, Flow,v.v. Vì thế những dự án tạo ra được sự đổi mới, khác biệt sẽ tồn tài và nhận được sự quan tâm lớn hơn.
Đổi mới ở đây là cả về phần Art ( đã đề cập ở trên ) hoặc Utility ( tiện ích của NFT) ví dụ như Crypto Punk tiện ích mint ra chính nó, giờ thì chúng ta thấy có nhiều punk ở các chain như NearPunk, CeloPunk,v.v.
BAYC có thể nhận Airdrop token Ape, hoặc là tấm “vé thông hành” đẩy lấy whitelist ở các dự án nổi bật mới ra mắt khác mint với giá rẻ hơn public sale: Kiểu như tao sở hữu BAYC tao là Illuminati trong cái vũ trụ NFT này và tao đi đến 1 dự án khác xác nhận tao sở hữu nó thì mày phải cho tao mint với vé whitelist (hiểu đơn giản như thế lực cộng động vậy á). Tham gia biểu quyết vào DAOs, vinh danh các thành viên sở hữu có đóng góp vào mạnh mẽ vào sự phát triển với phần thưởng lớn.
Biểu tượng trạng thái quyền lực trên Social Media như Crypto Punk, Maga Gen, BAYC, Azuki,.v.v Hiện có một số dự án làm dNFT – NFT động hiểu đơn giản là NFT sẽ thay đổi khi có sự kiện đặc biệt đối với dự án ví dụ như NFT Ronaldo sẽ hóa thành Saiya Ronaldo khi Ronaldo đạt quả bóng vàng năm nay – điều này để tăng người năm giữ NFT, hold nó nếu tin vào Ronaldo đạt quả bóng vàng và giá trị cũng sẽ tăng theo – cái này tui ví dụ thôi nha ( đây cũng là sự đổi mới ) 

Kết bài:

Trên đây chỉ là 3 yếu tố trong phần 1 thôi nha, thật ra là đến 20 mấy yếu tố từ các tài liệu mình đọc nhưng mình sẽ tin gọn còn 7-10 thôi. Mình sẽ cố gắn chia sẽ thêm các yếu tố còn lại ở những bài viết sau.
Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *