HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ NFT TỪ A-Z: CÁC CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ 1 DỰ ÁN NFT THƯỜNG DÙNG (PHẦN 2)

HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ NFT TỪ A-Z: CÁC CHỈ SỐ ĐÁNH GIÁ 1 DỰ ÁN NFT THƯỜNG DÙNG (PHẦN 2)

Xin chào tất cả mọi người, mình trở lại với series “Đầu tư NFTs từ A đến Z” phần 2 sau khi đã ngâm bài được 1 tháng rồi. Ở phần trước, các bạn đã biết đến 3 tiêu chí đầu tiên gồm: “Art, Total Supply và Sự đổi mới” thì hôm nay mình đi trực tiếp vào vấn đề phần 2 về các tiêu chí đánh giá dự án NFTs.
Gần đây 2 dự án NFTs có 2 cú hích cực mạnh là Trippin Ape Tribe của Solana với giá x30 lần so với giá Mint, GoblinTown nhảy vọt lên 11 ETH dành cho Floor Price khi trước đó được Claim Free và chỉ tốn fee gas. Các bạn thấy NFTs đã hấp dẫn chưa ? Hiện tại cũng nhiều dự án NFTs “chạy theo” GoblinTown cho ClaimFree, anh em tạo 1 ví mà đi claim biết đâu “cô thương, trời đãi” tiền rớt vào đầu.

Yếu tố thứ 4 để đánh giá dự án NFTs là “Đội của dự án là ai ?”:

  • Đội đầu tiên ở đây là đội ngũ những người làm dự án NFTs đấy là ai ? Tất nhiên có một đội ngũ sáng lập giỏi và có kinh nghiệm nhiều năm trong thị trường cũng như các mảng liên quan là một điều tuyệt vời cho dự án.
  • Đánh giá đội ngũ dự án như thế nào là tốt ? Cái này là tùy sense của mọi người, với mình đội ngũ dự án họ không nhất thiết phải là những người có hàng chục, hàng trăm ngàn người theo dõi trên các nền tảng Social Media nhưng bù lại họ phải có kiến thức nền tảng liên qua cũng như việc tìm truy vấn các công việc trước đây họ từng làm ở Linkedln nhưng cái này hơi khó đối với đội ngũ dự án NFTs. ( 1 Tip cho các bạn là các bạn có thể lên discord hỏi một số kiến thức liên quan kiểu như “interview” họ trước khi đưa ra quyết định đầu tư, cái này mình là nhà đầu tư thì khảo sát họ thôi. Mà phần này chủ quan mỗi người có mỗi mindset khác nhau, sense khác nhau về câu trả lời cũng như tầm nhìn của các founder).
  • Ngoài ra bạn cũng có thể đánh giá về các quyết định của đội ngũ dự án về mục tiêu, cũng như các hướng đi, xử lý sự cố và quá trình mint NFTs tốt hay không ? Tốt ở điểm nào, chưa tốt ở đâu.
  • Chung quy lại mình vẫn thích 1 đội ngũ doxxed hơn, vì truy vấn được các thông tin của đội ngũ để đầu tư vào họ thì mức độ rủi ro của chúng ta sẽ thấp hơn.
  • Đội thứ 2 ở đây là đội ngũ được book để quảng bá dự án hoặc có thể họ tự review vì thấy dự án tốt dành cho cộng đồng. Nếu như người đứng ra quảng bá và tweet về dự án là những Kols NFTs uy tín trên twitter hoặc là 1 cá mập có tiếng trong lĩnh vực này nói về thì chắc hẳn đó là dấu hiệu của một dự án đáng để bạn đặt niềm tin vào.
  • Tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý rằng có rất nhiều KOLs NFT ở twitter không đáng tin cậy dù sở hữu 1 lượng follower khủng, các bạn cần đánh giá kỹ càng về nội dung mà KOls đó tweet về bộ sưu tập những hình thức giveaways, airdrop NFTs thông qua retweet, tags friend thì mình không đánh giá cao các Kols như thế, 1 số chuyên gia trong lĩnh vực NFTs họ sẽ cách tweet rất thông minh về dự án đấy là 1 dấu hiệu tốt.
  • Lưu ý: Các bạn cần nằm vùng ở discord, cũng như bám sát các chuyên gia NFTs và Kols ở lĩnh vực này để có sense nhạy cảm hơn với các dự án tốt.
  • Nếu bạn thấy 1 số dự án mới thành lập mà member discord tăng nhanh, follower ở các kênh Social Media tăng bất thường thì đó là một dấu hiệu không được tốt cho lắm đâu nhé.
Đội thứ 3 ở đây là đội Holder, Shark của bộ sưu tập

Thông số người dùng, người sở hữu NFT: Số lượng holders, càng nhiều thì sẽ càng tốt cho dự án – Số lượng được list bán, càng ít càng tốt thể hiện niềm tin của những holder đối với việc tăng giá của dự án trong tương lai.

Phân phối: hãy nhìn vào những holder sở hữu phần trăm lớn của bộ sưu tập, họ là Flippers (mua đi bán lại), whales, nhà đầu tư dài hạn hay bản thân team. Các bạn cũng nên chú ý 1 số dấu hiệu bất thường khi 1 ví sở hữu nhiều NFTs, điều này chứng tỏ NFTs đang được thâu gom hoặc nắm giữ của team dự án để phục vụ cho mục tiêu làm giá.

Ngoài ra các bạn cũng cần theo dõi dấu chân của mấy Shark, xem họ có bán phá giá NFTs so với giá Mint khi list sàn hay không ? Đây là dấu hiệu 1 dự án không tốt và những người sở hữu nhiều NFTs của dự án không có 1 cam kết lâu dài và niềm tin đi xa cùng dự án.

Thứ 5 là cơ chế Rarity của dự án:

Mức độ phân chia phần trăm Rarity (độ hiếm) và cấp bậc NFT của một bộ sưu tập cũng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến Floor Price (Giá Sàn) của 1 dự án NFTs. Vì vậy, đội ngũ dự án phải cho thấy mức độ chia % Rarity hợp lý, để đảm bảo hoặc tối ưu nhất cho 1 NFT common cũng phải cân bằng được giá trị của tổng Total Supply của bộ sưu tập.
Yếu tố % phân chia giá trị thì tùy sense các bạn cảm nhận, thường mỗi bộ sưu tập sẽ chia thành 5 cấp NFTs: Common, Uncommon, Rare, Epic, Legendary…Một số dự án có thể đổi cách gọi nhưng chung quy vẫn thế. Dẫu vậy không phải dự án nào cũng sẽ phân chia Rarity nhé !
Nếu các bạn lấy Rarity là 1 nhân tố quan trọng để đánh giá dự án NFTs, thì các bạn nên ưu tiên cho những dự án như thế này và nếu đầu tư hãy lựa những NFTs có score cao nhưng lại bị định giá thấp so với giá trị kiểm định, sense cảm nhận của bạn. Mỗi dự án NFTs có cơ chế Rarity thì thường họ sẽ có 1 web để check Rarity nhé nên các bạn trước khi xuống tiền mua 1 NFTs đầu tư dạng này có thể check.

Thứ 6 là Incentive Program (Các chương trình ưu đãi, khuyến khích):

Những điều bạn có thể chú ý trong các Incentive Program mà các bạn có thể kiểm tra như là giá mint dành cho whitelist là bao nhiêu ? Public mint là bao nhiêu ? Từ đó có thể đưa ra các dự phóng về giá sàn của bộ sưu tập NFTs.

Bao nhiêu phần trăm tiền mint tiền bản quyền sẽ vào ví chung cộng đồng, phí bản quyền có thể là một khoản rất tốt cho sự phát triển của dự án nhưng nó cũng trở thành vô dụng nếu giá sàn và volume giao dịch giảm. Đối với 1 dự án NFTs mới thì tính thanh khoản và Volume giao dịch luôn là điều mà các bạn cần chú ý đầu tiên. Ví dụ nhé: 1 con common của dự án có volume giao dịch, thanh khoản cao sẽ tốt hơn rất nhiều so với 1 con Epic hay Rare ở 1 dự án mà Volume giao dịch thấp, tính thanh khoản thì chậm kiểu như bạn cầm 1 thứ gì đó cực hiếm nhưng chả ai có nhu cầu sở hữu nõ.

Ngoài ra, để khuyến khích niềm tin các người dùng thì đội ngũ team dự án NFTs cũng cần mint 1 số lượng NFTs nhất định với lịch vesting như ở tokenomics, điều này sẽ tạo ra cam kết lâu dài hơn với việc phát triển dự án của team.

Ngoài ra, các chương trình khuyến khích thông qua discord cũng cần chú ý các chương trình giveaway whitest giữa các dự án, các hoạt động hoạt náo dành cho các thành viên trong discord như airdrop NFTs cho các active member tốt, hỗ trợ dự án hoặc tham gia vào các mini game trên discord cũng là 1 phần thể hiện sự ữu đãi, khuyến khích của dự án.

Kết bài:

Như vậy, chúng ta đã đi qua 6 yếu tố để đánh giá 1 dự án NFTs. Còn 3 yếu tố cuối cùng sẽ ở phần 3. Tiện thể các bạn cho mình xem 5 phút quảng cáo là mình cũng đang làm 1 kênh Tiktok và Youtube chuyên NFTs, các bạn có thể theo dõi tại với username là “Thông Tấn Xã Chíp Tồ” nhé.
Mình xin phép cảm ơn tất cả mọi người. Hi vọng nhận được sự góp ý chân thành của các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *