TẤT TẦN TẬT VỀ THUẬT NGỮ “TỪ ĐIỂN DEFI”, NGƯỜI MỚI CẦN PHẢI BIẾT

TỪ ĐIỂN DEFI:

Trong Bear Market như hiện này, những nguồn thu nhập “thụ động” từ thị trường Crypto là một trong những lựa chọn tối ưu đối với những nhà đầu tư. Defi (Decentralized Finance) là một trong những công cụ tuyệt vời để bạn hiện thực hóa việc tạo ra “thu nhập thụ động” từ những tài sản Crypto của mình.

Nhưng trước khi muốn kiếm tiền từ Defi, các bạn cần hiểu về các thuật ngữ Defi. Bài viết này sẽ giúp các bạn làm rõ hơn về thế giới Defi rộng lớn dành cho mọi người.

*TVL:

Total Value Locked – là tổng số tokens được cố định trong một Liquidity Pool, Protocol hoặc Platform.Dễ hiểu hơn TVL của một ecosystem như một ngân hàng ngoài đời và TVL là tổng số tiền mà người dùng gửi vào ngân hàng. TVL càng lớn thể hiện nền tảng cũng như hệ sinh thái càng uy tín, càng tốt.

*DAO:

Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức tự trị phi tập trung. Một tổ chức mà do cộng đồng nắm quyền kiểm soát và hướng đến việc phân quyền minh bạch, công bằng hơn. Các bạn có thể kiếm tiền thông qua việc sở hữu tokens hoặc NFTs của các tổ chức DAOs. Tuy nhiên, DAOs hiện tại có chứa nhiều bất cập và các vấn đề nan giải. Điển hình là Drama giữa Solend và Ví Cá Mập cầm 5,7 triệu SOL đi vay.

*APR:

Annual Percentage Rate – Tỉ lệ lãi phần trăm hằng năm mà bạn nhận được và không gộp lãi, hiểu đơn giản là lãi đơn. Ví dụ: Bạn có 100$ và đi gửi với APR 50% nghĩa là cứ mỗi năm bạn sẽ nhận được 50%.

*APY:

Annual Percentage Yield – lợi nhuận phần trăm hằng năm. APY cho bạn biết số tiền lãi mà khoản đầu tư của bạn có thể kiếm được trong một năm. Nói chung, APY càng cao, khoản đầu tư của bạn có thể kiếm được nhiều lãi. APY có thể hiểu đơn giản như lãi kép.

VD: Bạn có 100 $ kiếm 50% *APR *, Khi gộp lại, bạn sẽ earn hằng ngày và đến cuối năm bạn sẽ kiếm được APY là 64% , mặc dù APR là như nhau.

Tuy nhiên các bạn cũng cần cẩn thận với các cãi bẫy farming, staking với APY cao.

*CEX: 

Sàn giao dịch tập trung – nơi bạn có thể mua bán các tài sản Crypto thông qua sàn và cũng là nơi lưu giữ tài sản của bạn chẳng hạn như Binance, Coinbase, Kucoin,v.v.

*DEX:

Sàn giao dịch phi tập trung chạy bằng các mã code – nơi bạn cũng có thể mua bán các tokens mà không cần KYC, người dùng tự lập trong việc quản lý và trao đổi tài sản crypto.

*AMM:

Nhà tạo lập thị trường tự động – một loại DEX mà người dùng có thể mua bán tokens thông qua Smart Contract thay vì OrderBook. Tiện lợi của DEX và AMM là có thể mua các tokens chưa list sàn CEX.

*Tokenomics – Token Economics: 

Sự phân bổ và thời gian trả tokens của dự án. Mỗi dự án sẽ có tokenomics và thời gian trả tokens cho các nhà đầu tư vòng Seed, Private, Public khác nhau.

*Liquidlity: 

Tính thanh khoản – thể hiện mức độ khả dụng cho việc mua bán của một tài sản nhất định ở đây là tokens. Nếu mức độ thanh khoản càng cao chứng tỏ dự án càng khỏe và ngược lại thanh khoản thấp có thể khiến bạn không thể thực hiện giao dịch. Ở một số dự án “Rug Pull” bạn chỉ có thể mua, mà không thể bán.

*Liquidlity Pool:

Một pool nơi người dùng có thể cung cấp thanh khoản 1 cặp tài sản thường được liên kết với tỉ lệ 1:1( nếu tính giá trị theo $) xem ảnh Uniswap sẽ dễ hiểu hơn nhé.

Người dùng khi mua/bán token sẽ đến pool thanh khoản đó và họ phải trả phí khi thực hiện giao dịch. LP là yếu tố quan trọng của AMMs và thế giới Defi. Ngược lại những LP Provider cung cấp thanh khoản cho pool sẽ nhận được % phí giao dịch.

 

Sau khi các bạn đã ngấm và hiểu tổng quan về từ điển Defi ở phần 1, thì ở phần tiếp theo này chúng ta sẽ tiếp hiểu cụ thể hơn một số từ vựng nữa. Bắt đầu luôn thôi, khỏi mắc công chờ đợi.

*IL – Impermanent Loss:

Tổn thất tạm thời là một rủi ro liên quan đến việc cung cấp thanh khoản cho các liquidity pool (bể thanh khoản) trong các giao thức DeFi. ,

Impermanent loss xảy ra khi bạn gửi tài sản vào một liquidity pool và sau đó rút chúng ra vào một ngày sau đó dẫn đến thua lỗ, so với khi bạn chỉ HODL và để chúng trong ví của mình. Hiện này, các pool thanh khoản đều sử dụng công thức không đổi x*y=k để tránh việc kinh doanh chênh lệch giá, khi có sự biến động giá giữa 1 cặp thanh khoản mà bạn cung cấp cho pool.

*IL cont:

Cách tính IL đơn giản là: Ví dụ bạn gửi cặp thanh khoản bạn gửi cân bằng với tỉ lệ 1:1. Khi giá đồng A tăng lên, thì số lượng đồng B cần phải tăng lên để cân bằng với tỉ lệ giá 1:1. Vì thế khi bạn lấy cặp thanh khoản ra số lượng đồng A sẽ ít hơn lúc bạn gửi vào, đồng B tăng lên.

*HODL:

Cụm từ chuyên ngành cho dân Crypto viết đảo từ “HOLD” nghĩa là Hold On for Dear Life.

*FDV:

Giá trị định giá pha loãng của toàn bộ dự án khi định giá toàn bộ tổng cung của dự án so với mức giá hiện tại – ví dụ 1 dự án có 1000 token mỗi token trị giá 1$ thì FDV sẽ là 1000$, mặc dù cung lưu hành hiện tại chỉ là 500 token.

*Oracles:

Nhà thông tấn truyền thông về giá trong hệ thống Defi với việc cung cấp các dữ liệu về giá, data từ các chain. Các Oracles như Chainlink đảm bảo người mua và người bán giao dịch với mức giá chính xác.

1 số Oracles nổi bật có thể tham khảo: Chainlink, Band Protocol, DIA, API3,v.v.

*Yield Farming: 

là một thuật ngữ bao gồm nhiều chiến lược để phục vụ cho mục tiêu chính là kiếm tiền lãi (chủ yếu là số lượng token) như Lending/Borrowing, Liquidity Mining và Liquidity Provider.

*Perps – Perpetual Swaps:

Cho phép bạn mua tài sản dựa trên đòn bẫy hay được gọi là mua/bán khống . Cái Future anh em hay đánh đó, này chắc nhiều anh em biết.

*Smart Contract:

Dòng code thông minh sẽ được hoàn thành khi các hành động hoặc điều kiện trong contract được đáp ứng. Ví dụ bạn mua 1 NFT giá 1 ETH, thì người mua nhận được NFTs và người bán nhận 1 ETH (chưa tính trừ phí marketplace) – Smart Contract sẽ cho giao dịch này xảy ra khi thỏa điều kiện. Liquidity pools cũng hoạt động dựa trên Smart Contract.

*Dapp: 

Các ứng dụng phi tập trung – nghĩa là các ứng dụng hoạt động dựa vào các dòng Code không thuộc sở hữu của một cơ quan quản lý nào. Đây là nơi các bạn có thể truy cập vào các Smart Contract như Uniswap.

*Web3:

Một thuật ngữ thể hiện sự đổi mới Internet và đề cao tính phi tập trung, bảo mật quyền riêng tư và minh bạch. Web3 có thể lấy tiền của bạn (đùa tí thui hihi).

*StableCoins:

là những tài sản được neo với mức giá 1$, thông thường bạn không thể dùng tiền mặt để mua các tài sản khác mà phải thông qua Stablescoin. Hiện các Stablecoin được neo giá peg theo 3 xu hướng: 1 bảo trợ bởi Fiat, 2 Bảo trợ bởi Cryptocurrency (cái này là con LUNA đó), 3 bảo trợ giữa supply và demand.

Các Stablecoins thông dụng như $USDT, $USDC, $BUSD.

*Yield Aggregator: 

Mục địch là tối đa hóa Yield bằng cách tìm các tỉ lệ lãi suất tốt nhất từ các protocol. Một số Yield Aggregator nổi bật như: Yearn Finance, Convex, Beefy Finance.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *