Tiền điện tử và Bitcoin – Kiến thức cơ bản số #1

Trong bài viết này bạn sẽ được hiểu thêm về những khái niệm khác nhau khi nói đến tiền điện tử, đặc biệt khi nói về Bitcoin.

Những điều bạn đọc được ở trong bài viết này phần nào sẽ giúp ích cho bạn định hướng được sự khác biệt giữa tiền điện tử và các loại tiền khác.

Tiền điện tử và Bitcoin - [Kiến thức cơ bản số #2.1]

 

TIỀN ĐIỆN TỬ – BITCOIN

Cryptocurrency là một thuật ngữ dùng để mô tả các loại tiền kỹ thuật số vốn sử dụng mật mã học (cryptography) để bảo vệ mạng lưới thanh toán và giao dịch bên trong.

Thuật ngữ “cryptography” xuất phát từ hai từ tiếng anh Cryptographic và Currency và 2 từ này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “Kryptos” và “Graphein””, nghĩa là “bí mật” và “cách viết”. Quá trình mã hóa các từ và số đã tiếp diễn suốt hàng nghìn năm qua, và ngày nay, quá trình này thường được thực hiện bằng kỹ thuật số.

Bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào áp dụng công nghệ chuỗi các khối – Blockchain – một dạng “sổ cái” công khai ghi lại toàn bộ các giao dịch, sử dụng hàm mật mã để mã hóa dữ liệu – đều có thể được gọi là tiền điện tử hay chính xác gọi là tiền mã hóa. Bitcoin, Ethereum, Litecoin, XRP, AVAX, NEAR … đều là tiền mã hóa.

Nhiều người nhầm lẫn tiền kỹ thuật số và tiền điện tử là một. Thật ra, tiền điện tử là chỉ là một dạng thức của tiền kỹ thuật số nói chung. Tuy nhiên, tiền điện tử được xem là một dạng thức tiên tiến và mang tính cách mạng của tiền kỹ thuật số.

Nói một cách đơn giản, tất cả tiền điện tử đều là tiền kỹ thuật số. Nhưng không phải loại tiền kỹ thuật số nào cũng là tiền điện tử.

Ví dụ, tiền bạn chuyển qua lại trong ngân hàng qua Internet là một dạng tiền kỹ thuật số nhưng không phải tiền điện tử. PayPal, tiền ảo trong các trò chơi, và thậm chí cả các loại điểm thưởng tích lũy cho khách hàng trung thành trên một nền tảng nào đó cũng đều có thể được xem là tiền kỹ thuật số.

Nói cách khác, tiền kỹ thuật số là một danh mục mẹ và tiền điện tử hay tiền mã hóa là danh mục con của tiền kỹ thuật số. Nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm này .

Ở Việt Nam, nhiều phương tiện truyền thông đại chúng dùng khái niệm “Tiền kỹ thuật số” khi nói về cryptocurrency là vẫn chưa chuẩn xác. Đặc biệt là dùng khái niệm “Tiền ảo” khi nói về cryptocurrency là hoàn toàn sai lầm về bản chất thực.

Hầu hết tất cả các đồng coin hiện tại đều sử dụng một công nghệ chung gọi là “blockchain” để xây dựng nên mạng của nó. Đó là một mạng lưới các máy tính khác nhau cùng làm việc để ghi chép và xác nhận các giao dịch. Nó là một “Cuốn Sổ Cái” mà hàng nghìn người cùng có nó trong một thời điểm. Một khi được chỉnh sửa, sẽ yêu cầu tất cả những người có nó phải “xác nhận” những thay đổi đó là hợp lệ để việc “chỉnh sửa” có thể được xác minh.

Vì đây là một mạng lưới hợp tác ngang hàng nên các giao dịch cũng hoàn toàn ngang hàng. Đó là lý do tại sao nó không có một “thực thể tập trung” điều khiển và kiểm soát. Và tiền điện tử được xem là đồng tiền dân chủ mà chúng ta đang hướng tới.

Hiện nay có gần 20.000 loại tiền điện tử khác nhau trên thị trường (theo Coinmarketcap.com, một nền tảng xếp hạng các loại tiền điện tử). Chắc chắn Bitcoin là đồng tiền được biết đến nhiều nhất trong tất cả bởi vì nó là loại tiền tiên phong, đồng tiền điện tử đầu tiên được tạo ra. Tiếp theo là Ethereum, Ripple, v.v…

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức thanh toán ngay lập tức, an toàn, dân chủ và thật sự toàn cầu, tốn rất ít hoặc không tốn phí giao dịch, hãy tìm hiểu thêm về tiền điện tử, tiền mã hóa và cách sử dụng chúng nhé!

CÁC ĐẶC TRƯNG CỦA TIỀN ĐIỆN TỬ

Tiền điện tử chỉ hoạt động trên mạng Internet bằng cách sử dụng khả năng xử lý của một mạng lưới máy tính để xác minh và đăng ký tất cả các giao dịch được thực hiện. Đổi lại, các máy tính này sẽ nhận được một khoản thưởng dưới dạng tiền hệ thống đã được mã hóa.

Hệ thống đảm bảo cho sự vận hành của quá trình này được gọi là blockchain, và đó là nền tảng cơ bản đằng sau hầu hết đồng tiền điện tử hiện tại.

Sunny Kin và Scott Nadal đã nói về cách mọi thứ được giữ an toàn và công khai với blockchain như thế nào trong bản báo cáo của họ “PPCoin: Peer-to-Peer Crypto-Currency with Proof-of-Stake”. Họ giải thích rằng blockchain hình thành bởi các khối và mỗi khối là mắt xích của chuỗi chứa bản đăng ký của bất kỳ giao dịch nào được thực hiện. Sau đó nó được kiểm tra và lưu trữ trong một hệ thống cho phép nó được phát triển dài thêm. Chính quá trình này tạo điều kiện cho sự bảo mật và an toàn luôn được duy trì mọi lúc.

Tính hữu ích của tiền điện tử có thể được xác định bởi một thuật ngữ được giải thích ở đầu bài viết này – tài sản. Không như tiền pháp định, Tiền điện tử không bị sụt giá do lạm phát. Nó ít liên quan đến ngoại hối và có vẻ gần giống vàng hơn. Điều đó có nghĩa là nó có thể tăng giá trị khi nhu cầu tăng lên. Tuy nhiên, không như vàng, tiền điện tử còn có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

Trong một bài viết năm 2013, “Bitcoin: A Primer for Policymakers”, Jerry Brito và Andrea Castillo lập luận rằng tính lưỡng dụng của tiền điện tử (vừa là một cách lưu trữ giá trị vừa là một phương tiện thanh toán) đã khiến nó trở nên phổ biến. Sự phi tập trung hóa nền kinh tế cùng với khả năng tránh thuế, chống lạm phát và sự không chắc chắn ở các địa phương nói lên rằng bất cứ ai cũng có thể tiết kiệm tiền dưới dạng thức “token” và rút tiền khi nền kinh tế địa phương được cải thiện. Đó là lý do tại sao Tiền điện tử trở thành cơn sốt gần đây nhất trên thế giới.

Vậy những đặc trưng của nó là gì mà mọi người phải phát cuồng lên như vậy?

Mình sẽ trình bày một số đặc trưng của nó cho các bạn .

Thứ nhất, tiền điện tử sử dụng mạng blockchain phi tập trung. Blockchain là cách tốt nhất (cho đến hiện tại) để duy trì sự đồng thuận về trạng thái của một bản ghi trong một mạng lưới phi tập trung và không dựa trên niềm tin. Nếu một loại tiền dựa trên niềm tin dưới dạng một bản ghi được lưu trữ và quản lý tập trung thì nó đơn giản không phải là tiền điện tử (đó là lý do tại sao PayPal và SWIFT không phải tiền điện tử).

Lưu ý: Để có một blockchain phi tập trung, không dựa trên niềm tin, không cần phải được phép, bạn cần ba thành phần chính( mình sẽ trình bày rõ ràng hơn ở phần sau ):

  • Cách mã hóa.
  • Một mạng cấu trúc phân tán.
  • Một cơ chế đồng thuận (chẳng hạn như POW hay POS).

Thứ hai đó là tiền điện tử chạy trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số. Loại tiền này là một dạng kiểu như phần mềm, nhưng nó phụ thuộc vào phần cứng máy tính và mạng. Công nghệ máy tính và kết nối mạng rất cần thiết đối với các chức năng của tiền điện tử. Ngoài ra cần thêm những khía cạnh vật lý khác tùy theo từng loại tiền điện tử nhất định (chẳng hạn như thẻ RFID hoặc sự hỗ trợ của các kim loại quý).

Đặc trưng thứ ba đó là mặc dù nó là một dạng giống như phần mềm tuy nhiên nó có chức năng của tiền tệ nhưng chính bạn lại có chủ quyền của mình với nó. Cái mình muốn nói ở đây là “chủ quyền của bạn với tiền của bạn”, chủ quyền mà bất kỳ ai thậm chí cả nhà nước cũng không thể tước đoạt đi khỏi bạn nếu chính bạn không đồng ý .

Ngoài những đặc trưng này còn rất nhiều những đặc trưng khác, tuy nhiên bởi sự phức tạp của nó mình sẽ không đưa ra ở đây.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TIỀN ĐIỆN TỬ

Ưu điểm

  1. Giao dịch được thực hiện dễ dàng trên phạm vi toàn cầu, có thể thực hiện được ở bất cứ đâu miễn là có Internet. Bạn có thể chuyển hoặc nhận tiền điện tử ngay lập tức mà không cần thông qua bên trung gian như ngân hàng, chính phủ,……
  2. Chi phí giao dịch thấp ( có những đồng hoàn toàn miễn phí giao dịch)
  3. Giao dịch đều ẩn danh và được mã hóa nên đảm bảo tính bảo mật cao, rất khó bị hack.
  4. Nếu bạn nắm giữ tiền điện tử bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình (hiện tại chỉ nằm ở một số đồng tiền chính trên thị trường).

Nhược điểm

  1. Với những người mới sử dụng cần có thời gian để họ có thể làm quen với công nghệ mới này để có thể sử dụng một cách thành thạo và an toàn.
  2. Sự biến động về giá, cũng như tính không đảm bảo khi đầu tư.
  3. Không rõ ràng về luật pháp trên toàn cầu. Dẫn đến rất nhiều sự lo ngại đối với việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *